Cách tăng dung lượng bộ nhớ trên Android 12

 Việc nâng cấp lên Android 12 vẫn chưa hoàn tất, hiện nay chỉ một số dòng điện thoại chạy Android có thể cập nhật lên Android 12. Ngoài các tính năng mới mang đến trên phiên bản mới này, thì việc giải phóng, dọn dẹp bộ nhớ trên máy cũng được chú trọng, giúp tăng tốc độ điện thoại đáng kể.

Lưu ý: Bài viết này đã được thử nghiệm bằng điện thoại Pixel 3 chạy Android 12. Tùy thuộc vào loại điện thoại và hệ điều hành, cách làm có thể thay đổi một chút.

Giải phóng bộ nhớ trên Android 12

Android 12 có một công cụ tích hợp để giúp bạn tăng dung lượng bộ nhớ có thể sử dụng trên điện thoại của mình bằng cách. Đi tới cài đặt của điện thoại và chọn “Bộ nhớ” (Storage). Bạn sẽ thấy thông tin về dung lượng đang sử dụng và danh sách các danh mục tệp. Nhấn vào nút "Giải phóng dung lượng" (Free up space).

3 cách tăng dung lượng bộ nhớ trên Android 12
Ảnh :heverge.com

3 cách tăng dung lượng bộ nhớ trên Android 12 1

Bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng Tệp của Google - cụ thể là tính năng “Dọn dẹp” (Clean), cung cấp các đề xuất về cách giải phóng dung lượng bằng cách loại bỏ các tệp rác, ảnh chụp màn hình đã xóa, ảnh lớn, phương tiện đã sao lưu và các ứng dụng không sử dụng và những gợi ý khác.

Có các công cụ hữu ích khác trong phần "Bộ nhớ" này. Ví dụ: bạn có thể tìm hiểu xem mỗi ứng dụng của mình chiếm bao nhiêu dung lượng:

Trong Bộ nhớ, nhấn vào Ứng dụng (Apps). Bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các ứng dụng của mình, cùng với dung lượng mà mỗi ứng dụng đang chiếm.

Nhấn vào tên ứng dụng. Giờ đây, bạn có thể xem kích thước ứng dụng, dung lượng lưu trữ khả dụng đang được dữ liệu người dùng sử dụng và dung lượng bộ nhớ đệm đang được sử dụng. Hai nút cho phép bạn “Xóa bộ nhớ” (Clear storage) hoặc “Xóa bộ nhớ cache” (Clear cache).

Lưu ý đối với người mới sử dụng Android: xóa bộ nhớ cache thường là an toàn. Tuy nhiên, trước khi bạn nhấn “Xóa bộ nhớ”, hãy kiểm tra xem dữ liệu người dùng của bạn là gì. Bạn không muốn vô tình xóa bất kỳ phương tiện hoặc tài liệu quan trọng nào

Cuối cùng, có một tính năng được gọi là “Bộ nhớ thông minh” (Smart Storage), cho phép điện thoại của bạn cho phép tự động xóa ảnh đã sao lưu sau 60 ngày. Nó cũng sẽ tự động xóa ảnh và video đã sao lưu nếu bộ nhớ trên thiết bị của bạn  khi còn dưới 25 phần trăm dung lượng. Bạn có thể bật (hoặc tắt) tính năng này qua ứng dụng Tệp của Google.

- Mở ứng dụng Tệp và nhấn vào ba đường thẳng song song ở góc trên bên trái.

- Chọn cài đặt.

- Tìm cài đặt Bộ nhớ thông minh và bật nó lên.

Kiểm tra ứng dụng và xóa các ứng dụng không sử dụng

Một cách tốt để tiết kiệm dung lượng là đảm bảo rằng bạn kiểm tra và xóa các ứng dụng mà bạn đã không sử dụng trong nhiều tháng. Quá dễ dàng để tải xuống một ứng dụng, dùng thử và sau đó để nó yên trong khi bạn tiếp tục những việc khác.

Nếu bạn tò mò về việc đã bao lâu kể từ khi bạn sử dụng một số ứng dụng nhất định, thì đây là cách tìm hiểu:

+ Nhấn vào ứng dụng Cửa hàng Google Play của bạn.

+ Nhấn vào biểu tượng cá nhân của bạn ở góc trên bên phải và chọn “Quản lý ứng dụng và thiết bị”.

+ Chọn tab Quản lý. Ở dòng bên dưới, nút Đã cài đặt sẽ được tô sáng; nếu không, hãy nhấn vào nó.

3 cách tăng dung lượng bộ nhớ trên Android 12 2

+ Ở bên phải của tiêu đề Ứng dụng, bạn sẽ thấy biểu tượng sắp xếp. Nhấn vào đó và chọn “Ít sử dụng nhất”(Least used).

3 cách tăng dung lượng bộ nhớ trên Android 12 3
Ảnh :heverge.com

Giờ đây, bạn có thể thấy các ứng dụng mà bạn chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng (nếu có) ở đầu danh sách. Bạn sẽ không nhất thiết muốn loại bỏ chúng - đôi khi bạn có thể sử dụng ứng dụng để đề phòng - nhưng bạn có thể bắt gặp một số ứng dụng mà bạn thực sự không cần nữa và có thể xóa nó.

Lưu trữ ảnh trực tuyến

Ảnh và video có thể tốn nhiều dung lượng nhất trên điện thoại của bạn. May mắn thay, nếu bạn có điện thoại Android, bạn có thể đã tải ảnh của mình lên Google Photos - và do đó có thể xóa chúng khỏi điện thoại của bạn.

Trước tiên, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang sao lưu ảnh vào đúng tài khoản Google của mình.

+ Mở ứng dụng Ảnh.

+ Nhấn vào biểu tượng cá nhân của bạn ở góc trên bên phải. Nếu đang sao lưu ảnh của mình, bạn sẽ thấy mục nhập "Đã hoàn tất sao lưu" trong menu thả xuống.

+ Nếu bạn chưa chọn sao lưu ảnh của mình, hãy chọn “Cài đặt ảnh”> “Sao lưu và đồng bộ hóa”.

Đảm bảo rằng nút chuyển đổi “Sao lưu và đồng bộ hóa” (“Back up & sync”) trên đầu trang được đặt thành “Bật”. Bạn cũng nên kiểm tra tài khoản nào được liệt kê trong “Tài khoản dự phòng”. Nếu bạn có nhiều tài khoản, bạn có thể chuyển sang bất kỳ tài khoản nào bạn muốn sử dụng.

Ngoài ra còn có các tùy chọn khác. Ví dụ: bạn có thể chọn chất lượng của ảnh bạn muốn tải lên và khi bạn đang sử dụng mạng dữ liệu di động thì không tải lên, chỉ đồng bộ khi có kết nói Wifi.

Nếu bạn chắc chắn rằng ảnh của mình đang được sao lưu, bạn có thể xóa chúng khỏi điện thoại của mình. 

Trong menu “Cài đặt ảnh”, hãy nhấn vào “Giải phóng bộ nhớ thiết bị”.

Bạn sẽ nhận được một cửa sổ cho biết dung lượng bộ nhớ và bao nhiêu mục sẽ bị xóa. Chọn "Giải phóng XX" ở cuối trang.

Chúc các bạn thành công.